FE Lott giúp FPT Education giành giải Vàng thi đua chặng 3

Chủ đề Chỉ số cải tiến iDo khiến nhà Giáo dục lật ngược thế cờ, vượt FPT Software và FPT Telecom để giành giải Nhất.


Thứ hai, 30/7/2018 | 10:17 GMT+7

Trong chặng tháng 3, Thi đua FPT có chủ đề Chỉ số cải tiến iDo (tháng 3) với các chỉ số: Tỷ lệ CBNV nêu Ticket; Tỷ lệ Ticket được xử lý đúng hạn; Tỷ lệ lãnh đạo tham gia chương trình.

Với tỷ lệ 6,9% (78 ticket/1.134 CBNV), FPT Education giành điểm 10 tuyệt đối và bỏ xa các đơn vị bạn trong chỉ số Tỷ lệ CBNV nêu Ticket. Trong hai chỉ số còn lại gồm Tỷ lệ Ticket được xử lý đúng hạn; Tỷ lệ lãnh đạo tham gia chương trình, Tổ chức Giáo dục cũng giành được hai điểm 9.

IMG-3330-2947-1523862889.jpg

CEO FPT - anh Bùi Quang Ngọc trao giải Vàng cho Chủ tịch FPT Education - anh Lê Trường Tùng trong buổi giao ban sáng nay (ngày 16/4). Ảnh: Tú Linh.

FPT Education lần đầu giành giải vàng Thi đua một cách thuyết phục với tổng điểm 28. Hai đơn vị đông CBNV nhất và có chương trình iDo sôi nổi đành về Nhì và Ba lần lượt là FPT Software (25 điểm) và FPT Telecom (22 điểm).

Theo chị Đỗ Thị Minh Thuỷ, đại diện Ban tổ chức FE Lott, FPT Education vừa đổi chủ đề từ tháng 1, vừa giao chỉ tiêu cho các khối thực hiện nên số lượng Ticket có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ. "Cùng với đó, có 1-2 Ticket được đánh giá cao và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình thưởng nóng nên giảng viên có động lực để nêu cải tiến", chị Thủy cho hay.

iDo là chương trình do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình yêu cầu triển khai trong các đơn vị thành viên nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, thúc đẩy tinh thần làm chủ của CBNV FPT và xây dựng môi trường làm việc sáng tạo, minh bạch.

6 đơn vị thành viên đã ráo riết triển khai: FPT Telecom với Xe cải tiến trong khi FPT Software là "Post & Tag", FPT Retail là "We love - we change"; FPT Trading có "Post ý tưởng - chờ nhận thưởng"; FPT IS với "Gom gạch xây nhà", Tổ chức Giáo dục FPT là "FE Lott" và FPT Online là "Find your ideas". Tùy từng giai đoạn, chủ đề sẽ được thay đổi, từ cải thiện chất lượng dịch vụ đến quy trình nội bộ hoặc hướng đến sản xuất.

IMG-3334-7655-1523862889.jpg

FPT Telecom đạt giải Nhì với tổng điểm 25, trong đó có điểm 10 về Tỷ lệ lãnh đạo tham gia chương trình. Ảnh: Tú Linh.

Từ 1/1/2018, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc đã ký quyết định quy định triển khai thúc đẩy Sáng tạo FPT toàn tập đoàn. “Post & Tag" là phương thức để mọi người cùng cải thiện “ngôi nhà” của mình. Tôi không lường được tương lai của FPT sẽ phát triển đến đâu nếu chương trình này đi sâu rộng vào các đơn vị”, Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ.

Như vậy, 3 chặng Thi đua, FPT Telecom đang chiếm 2 giải Vàng (chặng 1: Chỉ số sáng tạo - iKhiến; chặng 2: Lãi gộp). Giải mới nhất thuộc về Tổ chức Giáo dục FPT (chạng 3: Chỉ số cải tiến iDo. Ở chặng kế tiếp, trong tháng 4, Thi đua FPT có chủ đề Tỷ lệ cán bộ lãnh đạo được luân chuyển so với cùng kỳ.

Hướng đến Đại lễ 30 năm FPT, tập đoàn tổ chức chương trình thi đua sản xuất kinh doanh và kỷ lục. Theo đó, có 13 chặng đua tính theo từng tháng và các kỷ lục. Các chặng đua phủ sóng mọi hoạt động, từ sản xuất kinh doanh, công nghệ cho đến sáng tạo, chỉ số cải tiến - iDo hay cán bộ luân chuyển (nội bộ) và tỷ lệ CBNV viết sử ký.

IMG-3336-8590-1523862889.jpg

Có lượng Ticket lớn (202) nhưng so tỷ lệ CBNV cùng Tỷ lệ Ticket được xử lý đúng hạn hay Tỷ lệ lãnh đạo tham gia chương trình nên FPT Software đành nhận giải Ba trong kỳ thi tháng 3. Ảnh: Tú Linh.

Hội đồng xét thi đua gồm: TGĐ FPT, Giám đốc Tài chính (CFO) FPT, Trưởng ban Nhân sự FPT, Trưởng/Phó ban Đại lễ FPT 30 năm và các Trưởng ban có liên quan. Cuối mỗi tháng, tổng kết số liệu, Ban tổ chức tính toán ra số liệu để Hội đồng Thi đua xét duyệt. Kết quả sẽ được thông báo và trao giải vào buổi họp giao ban thứ Hai trong tuần đầu tiên của tháng tiếp theo .

Trong 12 chặng đua, giải Nhất từng chặng sẽ nhận tiền thưởng là 10 triệu đồng. Giải Nhì và Ba lần lượt nhận 7 triệu và 5 triệu đồng. Tổng giải thưởng của loạt thi đua chặng này là 264 triệu đồng.

Ở chặng cuối cùng (chặng 13), sẽ tính tổng điểm của cả 12 chặng để xác định Top 3: Ngôi sao Vàng FPT, Ngôi sao Bạc FPT và Ngôi sao Đồng FPT. Giải thưởng chặng này gấp 10 lần các vòng thi trước: 100 triệu đồng cho giải Vàng; giải Bạc và Đồng lần lượt nhận 70 triệu và 50 triệu đồng.

Các chặng thi đua tiếp theo gồm: Tỷ lệ chi phí/lãi gộp so với cùng kỳ và so với kế hoạch (tháng 5); Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lãi gộp và tăng trưởng tỷ lệ lãi gộp so với cùng kỳ (tháng 6); Hoàn thành kế hoạch doanh thu và tỷ lệ tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ (tháng 7); Chỉ tiêu về công nghệ (tháng 8); Tỷ lệ CBNV tham gia viết sử ký/tổng CBNV (tháng 9); Hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ (tháng 10); Tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu so với cùng kỳ và so với kế hoạch (tháng 11); Tỷ trọng doanh thu mới (theo sản phẩm, dịch vụ, địa lý….) trên tổng doanh thu (tháng 12).

Cạnh đó, giải Kỷ lục FPT cũng được tổ chức thi đua. Các công ty thành viên đăng ký tham gia với Ban Thi đua, không giới hạn các kỷ lục, nhưng tối thiểu là 2 kỷ lục. Các kỷ lục liên quan đến sản xuất kinh doanh, hoạt động, con người, sản phẩm, dịch vụ, văn hoá…

Cơ cấu giải thưởng được phân loại A-B-C, gồm: 6 giải A tương ứng 30 triệu đồng/giải; 12 giải B (20 triệu đồng/giải) và 12 giải C (10 triệu đồng). Tổng giải thưởng các kỷ lục là 540 triệu đồng.

Năm 2018, FPT chính thức bước qua chặng đường 30 năm, một dấu mốc quan trọng trong sự hình thành và phát triển của tập đoàn. Lễ phát động “Đại lễ FPT 30 năm Tiên phong” vừa được tổ chức với quy mô trên toàn quốc - là phát súng mở màn cho chuỗi sự kiện hướng tới Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập FPT (13/9/1998-13/9/2018).

Song hành cùng "Đại lễ FPT 30 năm Tiên phong", "Viết thư cho 30 năm sau" là hoạt động diễn ra xuyên suốt từ lễ phát động cho đến ngày 13/9. Ngày 12/1, trong lễ phát động tại Hà Nội, chiếc hộp Thời gian FPT (FPT Time Capsule) đã được công bố. Đó là nơi lưu giữ những lá thư mà người nhà F gửi về và sẽ được chôn dưới chân tòa nhà FPT Tower trong 3 thập kỷ tới.

>> FPT Telecom giành cú đúp giải Vàng đường đua kinh doanh

Nguyên Văn