'Với tôi, mặc áo cam đã thành thói quen'

"Phong trào mặc áo cam thứ 2 toàn công ty ban đầu hơi khó chịu như việc mình mặc đồng phục hồi cấp 3 vậy. Nhưng giờ đã thành thói quen, tối chủ nhật nào tôi cũng để sẵn áo ở đầu giường để sáng dậy mặc đi làm", Lê Hoàng Đức Anh, Ban Công nghệ FPT, bày tỏ.


Thứ hai, 30/7/2018 | 15:04 GMT+7

Sau một tháng phát động phong trào mặc áo cam đồng phục đi làm mỗi sáng thứ Hai hằng tuần, các đơn vị trong toàn tập đoàn đều đã nhiệt tình hưởng ứng. Việc mặc áo cam đi làm đang dần trở thành thói quen với người FPT. Sáng nay, 11/6, CBNV FPT HO tham gia nhảy điệu nhảy FPT 30 năm Tiên phong tại sảnh 0 tòa nhà FPT Cầu Giấy. 100% CBNV FPT HO đều mặc đồng phục áo cam. Ảnh: FUN.

Hình ảnh ghi nhận lúc 9h sáng nay, 11/6 tại Ban Công nghệ tập đoàn (FTI). Anh Nguyễn Quốc Thanh cho biết: "Mấy ngày đầu thì ít người mặc lắm, nhưng dần dần thấy nhiều hơn, mọi người chấp hành một cách tự nguyện hơn. Mặc quen rồi thì thấy vui vui, vì cứ nhìn thấy người mặc áo cam là mình có thể chào hỏi dù không quen biết nhưng biết chắc đó là đồng nghiệp". Ảnh: Đức Anh.

FPT Online cũng mặc áo cam rất đầy đủ. Theo chị Nguyễn Thùy Trang, phòng Marketing FPT Online chia sẻ thì mọi người đều tự giác mặc áo và rất vui vẻ chấp hành quy định của công ty. Ảnh: Thùy Trang.

Hình ảnh ghi nhận tại văn phòng FPT IS (tòa Keangnam) sáng 11/6. Đa phần các CBNV nhà Hệ thống đều mặc áo cam. Chỉ có một vài CBNV do quên lịch nên không mặc đồng phục. Ảnh: Mai Nguyên

Các CBNV FPT Telecom Hà Nội tại tòa nhà PVI cũng nhiệt tình hưởng ứng phong trào mặc đồng phục thứ 2 hằng tuần. Chị Nguyễn Khoa Diệu Hiền, Trưởng phòng FAD, cho biết: "Hơn 90% CBNV đã hình thành thói quen mặc áo cam, không cần nhắc nhở. Một số ít chưa mặc áo là những nhân viên mới chưa có áo và các bạn có bầu nên không mặc được". Ảnh: Trọng Nghĩa.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại văn phòng FPT Software (tầng 6 tòa nhà FPT Cầu Giấy) hơn 50% CBNV mặc áo cam đồng phục. Là người đều đặn mặc áo cam hằng tuần, chị Trương Thị Hiếu (SSC) chia sẻ: "Mặc áo cam rất thoải mái, tôi không thấy khó chịu hay nóng bức gì cả. Tôi rất vui khi chấp hành theo quy định của công ty". Ảnh: Diệu Anh.

Chia sẻ về lý do không mặc áo cam, chị Vũ Mai Phương Anh (SSC) cho hay: "Những tuần trước tôi đều mặc áo đồng phục đầy đủ. Nhưng tôi thấy mặc liên tục thì sẽ hơi nhàm chán nên tôi nghĩ nếu 2 tuần mặc 1 lần sẽ hợp lý hơn".  Còn nhiều CBNV do quên lịch mặc đồng phục và chưa được phát áo nên không mặc áo cam sáng nay. Ảnh: Diệu Anh.

Tại Trung tâm kinh doanh dự án FPT Telecom, 100% CBNV đều thực hiện phong trào, ngoại trừ nhân viên mới chưa được phát áo. Chị Mai Phạm Như Ý, cho hay: “Để hình thành một thói quen không phải ngày một, ngày hai”. Mỗi tối chủ nhật, chị Ý hay nhắn tin nhắc nhở mọi người về việc mặc đồng phục, vì bản thân chị nhận thấy việc chung màu áo là một hình ảnh rất đẹp và mong muốn việc này trở thành niềm yêu thích của tất cả thành viên đơn vị. Đồng thời, chị mong muốn sẽ có thêm nhiều cuộc thi ảnh, cuộc vận động để người nhà F cảm thấy hứng khởi với phong trào này. Ảnh: Xuân Phương.

FPT Software Đà Nẵng khá tuân thủ quy định khi hầu hết CBNV đều mặc đồng phục áo cam. Anh Nguyễn Xuân Chiến, FPT Software Đà Nẵng, bày tỏ: "Mặc đồng phục áo cam đi làm là một chủ trương đúng đắn, đem lại tinh thần và văn hóa cho FPT. Tuy nhiên, nội dung quy định cũng cần phải rõ ràng cho từng đối tương khác nhau". Anh Đặng Hùng Tuấn, FPT Software Đà Nẵng cho rằng, do nhân viên mới khá đông nên đa số họ chưa có áo để mặc và mong đợt nhận áo sắp đến để mặc đồng phục cùng với mọi người. Những người cũ đã có áo cam đều tuân thủ nghiêm túc và không có phàn nàn gì. Ảnh: Nhật Tuyền.

Sau một tháng triển khai, việc mặc đồng phục áo cam FPT tại tòa nhà Tân Thuận theo quan sát của phóng viên đạt khoảng 80%. Nguyên nhân các CBNV không mặc áo chủ yếu rơi vào các trường hợp: nhân viên mới chưa có áo, CBNV quên lịch, áo dùng vào cuối tuần nên không còn áo để mặc vào sáng thứ Hai. Đặng Văn Bình, FPT Telecom, chia sẻ, anh rất hưởng ứng với việc trong tuần có 1 ngày mặc đồng phục, nhưng anh đã cho đồng nghiệp mượn áo cam nên sáng nay đành phải mặc áo thường đi làm. Ảnh: Xuân Phương.

Tại FPT Education chỉ có một số ít CBNV mặc đồng phục. Chia sẻ lý do không mặc áo cam, một cán bộ thuộc ĐH FPT Hà Nội cho hay: “Mùa hè mặc áo đồng phục chất vải không được mát nên hơi khó mặc. Nếu chất vải áo là cotton như áo sơ mi thì sẽ mặc sẽ mát hơn”. Ảnh: Trang Lê.

Rất ít CBNV mặc áo cam tại đơn vị Avation BU93, thuộc FPT Software, đóng quân ở tầng 11 tòa nhà FPT Cầu Giấy.

Tại FGA.S16 (FPT Software) ở tầng 12 cũng không có đông người mặc áo cam. Đầu tháng 5 vừa qua, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc đã ra quyết định về việc yêu cầu toàn thể CBNV phải mặc áo đồng phục FPT (màu cam, có logo FPT) vào các ngày thứ Hai hằng tuần, bắt đầu thực thi từ ngày 14/5. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chào mừng Đại lễ FPT 30 năm. Trước đó, các đơn vị đã gửi email thông báo đăng ký áo đến CBNV công ty. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập FPT, công ty sẽ tặng một áo đồng phục màu cam và một huy hiệu FPT cho toàn bộ nhân viên. Số lượng lên tới 35.000 áo. Đối tượng được nhận áo có hợp đồng lao động chính thức tính đến 13/9/2018. Các đơn vị được đăng ký áo dự phòng cho số lượng phát sinh từ nay đến 13/9.